Nếu bạn đang là một người đang tự học đàn guitar tại nhà và gặp một số vấn đề khi học đàn khiến bạn gặp bế tắc, thì đây là bài viết thích hợp dành cho bạn.

Với các bạn học guitar tại Long Biên, hi vọng những chia sẻ của MTC sẽ có ích với quá trình học tập của các bạn

1. Đừng xem thường kỹ thuật cơ bản

Chơi đàn guitar đòi hỏi việc kết hợp rất nhiều kỹ thuật khác nhau để có thể tạo nên một bài hát hay và hoàn chỉnh. Chỉ cần bạn tập một kỹ thuật cơ bản “không tới” thì cũng sẽ dẫn đến bài nhạc bạn chơi nghe sẽ rất chói tai. Tại Trung tâm guitar MTC, chúng tôi đã từng gặp và giao lưu vói một anh chàng có kỹ thuật lead guitar và fingerstyle cực kỳ ấn tượng! Họ có thể chơi được những bài solo rất khó với kỹ thuật cực kỳ siêu! Nhưng cho đến khi thấy bạn ấy chơi đệm hát thì chúng tôi mới… “ngã ngửa”. Thì ra anh chàng không có một tí kiến thức nào về nhịp phách, lẫn điệu đàn. Thật không thể tin người đang chơi đệm hát bập bẹ như dân “newbie” trước mắt tôi lại là người vừa solo rất chất!

Vì vậy, các bạn đang tự học guitar tại Long Biên, hãy gi nhớ điều này: hãy tập chăm chỉ những kỹ thuật cơ bản, và nhớ là đừng bỏ qua bước nào. Nếu bạn đang tập chạy nốt, hãy đảm bảo là từng nốt đều vang lên tròn trịa và đều nhau. Nếu bạn đang tập nhịp, hãy tập với Metronome hoặc máy tập nhịp để đảm bảo mình tập đúng…. Nếu cần hỗ trợ, hãy liên hệ với Trung tâm Guitar MTC nhé. Nếu chọn tự học đàn guitar tại nhà, hãy học tập và thực hành chơi guitar kiên trì và đúng phương pháp.

2. Tập luyện, tập luyện và tập luyện!

Không tập luyện thì làm sao mà chơi đàn guitar được! Nhưng đối với một người tự học đàn guitar tại nhà như bạn, thì liệu bạn có tự tin rằng mình biết cách tập luyện đúng đắn hay không?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi chơi guitar (hay bất kỳ loại nhạc cụ chơi bằng tay nào khác), đó là khả năng nhớ vị trí tay của bạn. Bạn cần học cách điều khiển ngón tay của mình chơi đúng vị trí mà không cần phải suy nghĩ, có như vậy thì bạn mới có thể theo kịp nhịp độ của bài nhạc. Nó giống như là một quán tính của bạn, mà điều này chỉ có thể có được bằng cách tập luyện.
Đừng tập luyện nhiều, hãy tập luyện đều! Việc tập luyện 20′ một ngày, và tập mỗi ngày trong tuần hiệu quả hơn nhiều so với tập 4 tiếng một ngày, nhưng một tuần chỉ tập một lần.

3. Nhịp điệu là điều quan trọng nhất

Nhịp là nền tảng trong âm nhạc và cũng là một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng đối với người tập guitar nói chung và đặc biệt là người đệm hát nói riêng. Thế nhưng bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng rất nhiều người tự học đàn guitar tại nhà lại không quan tâm tới nhịp khi tập guitar. Dù bạn đánh những kỹ thuật ảo diệu đến cỡ nào, hợp âm của bạn hay đến cỡ nào đi chăng nữa mà đánh sai nhịp thì cũng hỏng.

Nếu bạn đang tập guitar mà không sử dụng metronome thì có lẽ đã đến lúc để tải phần mềm metronome miễn phí tập đi là vừa rồi đấy

4. Học hợp âm chặn song song với hợp âm mở

Vấn đề lớn của rất nhiều các bạn tự học đàn guitar tại nhà đó là hợp âm chặn! Đó là một sự phí phạm bởi vì hợp âm chặn có thể giúp bạn chơi đàn guitar hay hơn và tiến bộ hơn bình thường rất, rất nhiều! Có hàng trăm kỹ thuật và bài hát có thể được kết hợp với hợp âm chặn, thế nên cho dù nó có khăn như thế nào đi nữa, hãy bắt đầu tập hợp âm chặn thôi!

Thời gian đầu tập luyện hợp âm chặn sẽ rất khó khăn cho bạn, nhưng hãy tin chúng tôi đi! Với phương thức tập luyện ở phần 3, chỉ trong vòng 1 tuần thôi bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng cả mặt luôn! Bạn càng chơi nhiều, thì bạn chặn hợp âm càng dễ. Đến một lúc nào đó bạn sẽ tự nhủ với mình rằng:” Hồi đó tại sao mình lại bấm hợp âm chặn khó thế nhỉ? Nó có cái gì đâu mà loại xoắn???”

5. Hãy học thêm nhạc lý

Chúng tôi biết bạn là những người đơn thuần chỉ học đàn guitar để thỏa mãn đam mê đàn hát của mình và để xả stress sau những giờ học hành và làm việc căng thẳng. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc là tự học guitar tại nhà thì không cần học tí gì về nhạc lý! Có muôn vàn thứ hay ho có thể được mang lại chỉ bằng việc bạn học quy tắc hình thành âm giai, hợp âm. Hay bạn có thể dò tone bài hát một cách dễ dàng chỉ qua việc học nốt trên cần đàn.
Thế đấy, nhạc lý như một ly cà phê đắng. Có người ghét, có người thích, nhưng khi bạn đã nếm thử rồi, sẽ thấy trong vị đắng đó có rất nhiều thứ hay ho đáng để suy ngẫm. Hãy học thêm nhạc lý!

6. Học cách “nghe”

Kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng bị “xem thường” nhất, nhưng lại là một trong những kỹ năng “lợi hại” nhất cho việc cảm âm và biến bạn thành một tay chơi guitar xuất sắc (trớ trêu vậy đấy?!?). May thay, đối với những người tự học đàn guitar tại nhà thì kỹ năng này không khó để luyện tập.

90% những người chơi guitar xuất sắc, có khả năng cảm âm siêu hạng mà tôi đã gặp đều xuất thân từ việc tự học guitar. Bởi vì họ đều có một điểm chung: yêu âm nhạc và thích nghe nhạc. Bạn hãy tận dụng tất cả những cơ hội bạn có để luyện nghe. Nghe nhạc live acoustic, nghe nhạc trong lúc làm việc, nghỉ ngơi,… Nhưng đừng nghe không, hãy CẢM NHẬN nữa!

Hi vọng với như chia sẻ vừa rồi, MTC đã giúp bạn giải quyết những vướng mắc trong tập luyện. Giờ để thành công cần bạn nỗ lực và kiên trì luyện tập.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *