Lúc mới tập chơi đàn ai cũng muốn sắm một cây đàn tốt để tự học guitar. Nhưng làm thể nào để chọn được cây guitar tốt? Tham khảo ngay các thông tin sau nhé. (Bài này MTC chia sẻ theo yêu cầu các bạn đang tự học guitar tại Long Biên)

Để lựa đàn chất lượng trong hàng loạt các dòng đàn trên thị trường, bạn cần xác định vài tiêu chí. Một số tiêu chí cơ bản nhất: về gỗ hay là các thông số kỹ thuật, thương hiệu, chế độ bảo trì và bảo hành.

1. Đàn phải được thiết kế để đánh acoustic

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng điều này là cần thiết. Trước khi mua đàn, bạn phải định hướng con đường học guitar của mình: đệm hát,fingerstyle – đàn acoustic hay cổ điển – đàn classic. Nếu bạn chọn đàn acoustic thì đây là bài viết phù hợp với bạn đấy! Đàn phải được thiết kế chuyên đánh acoustic thì mới phát huy được hết âm thanh và thế mạnh của nó bạn nhé. Bạn đừng chọn cây đàn classic được gắn dây sắt, vì như vậy sẽ không đảm bảo được âm thanh cho bạn khi học, và dễ dẫn đến cong cần đàn nữa!

2. Để ý đến chất liệu làm đàn

Có 3 loại chất liệu chính được dùng làm đàn guitar acoustic:

Ván ép: là bột gỗ được ép lại thành ván. Thường có giá thành rẻ, âm thanh không tốt và dễ xuống cấp trầm trọng theo thời gian. Nếu bạn muốn chọn một cây đàn guitar acoustic chất lượng thì mình khuyên bạn không nên lựa chọn loại này.
Gỗ ép (laminate): là gỗ thịt được xử lý và ép lại. Tùy vào tay nghề thợ sẽ có nhiều giá khác nhau từ 1 triệu đến chục triệu cũng có. Âm thanh hay ngay từ ban đầu, về sau có thể giảm dần về thời gian một cách đáng kể (khí hậu Việt Nam thất thường nên không hợp với gỗ ép lắ ).
Có một sự thật là rất nhiều người Việt Nam đánh đồng Gỗ ép là kém chất lượng. Điều này là hoàn toàn sai. Các bạn có thể đọc thêm bài viết này để thấy được gỗ ép cũng có nhiều điểm nổi trội của nó. Bằng chứng là các dòng đàn cao cấp của Taylor trị giá hàng chục triệu vẫn làm bằng gỗ ép như thường. Thế nên nếu bạn muốn chọn đàn guitar acoustic bằng gỗ ép, thì cũng là điều hợp lý, hãy tin tưởng vào quyết định của mình!
Gỗ nguyên miếng: là gỗ thịt được dùng nguyên miếng sau khi được xử lý. Cũng tùy vào tay nghề sẽ có giá trừ 1 triệu đến trăm triệu. Âm thanh càng về sau càng hay nhờ hiện tượng vỡ tiếng. Đó là ưu thế của loại gỗ này ở Việt Nam .

Lời khuyên của cho các bạn tự học guitar tại Long Biên là các bạn nên chọn đàn guitar acoustic được làm bằng gỗ nguyên miếng tại các shop đàn tại Long Biên. Loại đàn này sẽ phù hợp với khí hậu Việt Nam và giá cả cũng rất hợp lý nữa.

3. Mối tương quan giữa gỗ và giá cả

Chất lượng gỗ và tay nghề thợ sẽ quyết định giá cả khi bạn chọn một cây đàn guitar acoustic. Gỗ để làm ra đàn có rất nhiều loại nhưng thông thường để dành cho những bạn mới học chơi sẽ có gỗ Hồng Đào và gỗ Điệp. 2 loại gỗ này có âm thanh khá tốt và giá cả hợp lý khoảng từ 1 triệu đến 2 triệu hơn là đã có một cây đàn guitar acoustic rất tốt luôn rồi nhé.

Ngoài ra sẽ có nhiều loại khác: Điệp kỹ, Mapple, Mahogany, Còng Cườm, Cẩm Ấn, Tràm,… Giá cả sẽ cao hơn nhưng sẽ có chất lượng âm thanh vượt trội tương xứng với sô tiền bạn bỏ ra đấy!
Chọn một cây đàn guitar cho người mới học guitar rất quan trọng, cây đàn đầu tiên sẽ quyết định việc bạn có theo đuổi được đam mê học đàn, cảm hứng, khả năng cảm thụ âm nhạc. Nếu bạn chơi một cây đàn quá rẻ tiền thì thường âm thanh sẽ rất tệ, action cao do gia công kém làm bạn khó chơi, khó khăn trong điều chỉnh và khiến bạn dần dần cảm thấy chản nản và mất luôn khả năng cảm thụ âm nhạc. Vậy nên bạn hãy cảnh giác với những cây guitar giá quá rẻ nhé!
Vậy nên các bạn đừng nên ham rẻ mà chọn mua một cây đàn quá tệ. Hãy tiết kiệm tài chính và đủ khả năng sắm hẳn một cây đàn guitar chất lượng và đảm bảo. Một cây đàn guitar acoustic tốt sẽ khiến bạn có thêm hứng thú khi học đàn đấy !

4. Mức độ gia công đàn

Đàn được gia công càng kỹ thì càng bền, và từ đó giá sẽ cao hơn. Khi chọn đàn guitar acoustic, các bạn hãy để ý những yếu tố sau để đánh giá mức độ gia công đàn kỹ hay không:

Lớp sơn mượt, trầy xước không đáng kể.
Đảm bảo rằng không có vết nứt trên thùng đàn.
Bộ phận giữ dây, lên dây, khóa đàn,… vẫn bình thường.
Vuốt tay theo cạnh đàn.
Ti chống cong cần ( tùy vào giá cả sẽ có ti hoặc không ti )
Action không được quá cao.
Cần đàn không bị cong.
Những yếu tố kể trên là những điều cơ bản khi bạn quan sát một cây đàn. Bạn nên nhớ gia công càng kĩ thì giá cả càng cao. Vậy nên hãy lựa chọn một cây đàn có gia công tốt xứng đáng với số tiền bạn sẽ bỏ ra nhé.

>>> Tham khảo các dòng đàn chất lượng, giá hợp lý

5. Lời đảm bảo từ người bán và chế độ bảo hành

Bạn là người bỏ tiền ra mua đàn, nên bạn hoàn toàn có quyền đòi hỏi những quyền lợi cho mình nhé:

Cung cấp thông tin về gỗ và gia công
Chế độ sửa chữa khi đàn có vấn đề: bị rè, bị cong cần, bị hư ngựa, bị nứt,…
Đảm bảo họ sẽ không bỏ mặc đàn bạn khi nó giở chứng ( đàn guitar thường sau một quãng thời gian sử dụng mới ổn định được)

Lời kết:

Trên đây là những chia sẻ của MTC về bí quyết chọn cây đàn chất lượng. Hi vọng thông tin này có ích cho các bạn tự học guitar tại Long Biên cũng như các bạn đang chọn học guitar tại nhà. Chúc các bạn chọn được cây đàn ưng ý và sớm chơi guitar thành thạo.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *