15/07/2019 | Uncategorized

Fingerstyle – kỹ thuật khó không phải ai cũng có thể dạy!

Fingerstyle (FS) cách đây vài năm còn là khái niệm khá mới mẻ, tuy nhiên hiện nay nó đã trở nên rất quen thuộc với các bạn chơi guitar tại Việt Nam. Các Guitarist trẻ chơi Fingerstyle khá nổi tiếng hiện nay và được rất nhiều bạn trẻ yêu mến như Duy Phong, Nguyễn Danh Tú, Anh Tri Le … đều là niềm cảm hứng bất tận cho những bạn trẻ muốn tập chơi thể loại này.

Có thể nói Fingerstyle có cách chơi khá tự do, sáng tạo khó có thể cô đọng lại trong sách vở nên hiện nay tại Việt Nam khá ít trung tâm dạy thể loại này.

Nói một chút về Fingerstyle:

Fingerstyle dịch ra một cách trần trụi tức là “phong cách ngón tay”. Bạn dùng ngón tay và gẩy vào dây đàn sẽ tạo ra một giai điệu dựa trên hòa âm đó. Chủ yếu bên tay phải, các ngón tay sẽ chơi độc lập với nhau để tạo ra bản nhạc hoàn chỉnh.

Fingerstyle và Guitar cổ điển thực ra gần như giống nhau. Có điều, sau này fingerstyle được phát triển ra nhiều phong cách khác nhau, do những nghệ sĩ guitar lớn định hình phong cách, hoặc do dòng nhạc đó định hình phong cách.

Fingerstyle có thể chơi cả trên đàn dây nylon (classic) hoặc đàn dây kim loại (acoustic). Thỉnh thoảng đọc được comment “Trời ơi ai lại chơi fingerstyle trên đàn classic thế kia!!!” Lại buồn cười…

Cuối cùng, để dễ học fingerstyle, hãy bắt đầu từ guitar cổ điển – nó sẽ cho bạn cái nền rất chắc về nhịp, cảm âm, thế tay. Bạn có thể nhảy vào tab học luôn, nhưng sau một khoảng thời gian, nếu bạn muốn lên cao, bạn lại phải ì ạch học lại cơ bản (và điều này rất ngại, vì bạn đang quen với việc học theo tab rồi). Bạn có thể học song song để phát triển lên sau này.

MTC guitar tự hào là một trong những đơn vị có giảng viên tốt, có kinh nghiệm giảng dạy Fingerstyle tại Việt Nam. Đến với khóa học Fingerstyle, các bạn sẽ được học cách để chuyển soạn Solo/Fingerstyle một bài hát từ cơ bản cho đến nâng cao. Các kiến thức bạn sẽ được học như:

  • Giới thiệu Fingerstyle Guitar
  • Làm quen với Tab guitar
  • Một số kỹ thuật cơ bản (Slide, Rải hợp âm, Hammer on, Pull off)
  • Một vài hợp âm mở rộng (Secondary dominants, interchange)
  • Một vài kỹ thuật đập gõ trên guitar (Percussion)

Khóa học rất bổ ích cho những bạn đam mê và muốn tập thể loại Fingerstyle guitar, sẽ rất tuyệt vời đấy!
Read more →